ĐỘ PH CỦA DA LÀ GÌ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÂN BẰNG ĐỘ PH CHO DA?

Chúng ta thường hay được khuyên rằng “hãy lựa chọn những sản phẩm có độ pH chuẩn” hay “cân bằng độ pH cho da là vô cùng cần thiết”… Vậy độ pH của da là gì? Và làm thể nào để chúng ta có thể cân bằng da một cách hiệu quả? Hãy cùng Thiên Phú Tài tìm hiểu nhé!

Độ Ph là gì?

Độ pH (tên đầy đủ là Potential of Hydrogen) là thông số thể hiện tính kiềm, axit hay trung tính của một hợp chất. Thang pH được xác định là từ 0 đến 14, trong đó, pH 0 thể hiện tính axit mạnh nhất và pH 14 thể hiện tính kiềm mạnh nhất và pH 7 là trung tính.

Độ pH của da không chuẩn sẽ gây ra những tác hại gì?

Khi da không giữ được độ pH chuẩn, lớp màng ẩm bảo vệ da sẽ bị phá vỡ gây nên những vấn đề như:

  • Mụn, da bị viêm, sưng đỏ và dễ bị kích ứng do màng ẩm bảo vệ da bị phá hủy và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.
  • Nếu da có độ pH quá cao sẽ gây nên tình trạng lão hóa sớm. Một số biểu hiện như: da khô, nếp nhăn xuất hiện…
  • Nếu da có độ pH quá thấp sẽ gây nên tình trạng tiết dầu nhiều, lỗ chân lông to, dễ nổi mụn…
  • Các sản phẩm chăm sóc da mà bạn sử dụng sẽ không phát huy tác dụng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng độ pH của da không được cân bằng ở mức chuẩn

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng da không cân bằng, đó là:

  • Sử dụng mỹ phẩm không phù hợp. Những sản phẩm chăm sóc da có độ pH quá cao và quá thấp là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng da không được cân bằng.
  • Chăm sóc da không đúng cách, ví dụ như: tác động lực lên da quá mạnh, rửa mặt quá nhiều lần, rửa mặt với nước nóng…

Chế độ ăn uống không phù hợp. Khi bạn ăn thức ăn có tính axit cao thì độ kiềm trên da sẽ tăng và ngược lại, ăn nhiều thức ăn có tính kiềm thì tính axit trên da sẽ tăng.

Cách cân bằng độ pH cho da hiệu quả.

1. Lựa chọn các sản phẩm mỹ phẩm có độ pH chuẩn

Các sản phẩm dưỡng da chúng ta sử dụng hằng ngày sẽ tác động trực tiếp đến da. Khi lựa chọn các mỹ phẩm như sữa rửa mặt, tẩy trang, các bạn nên chọn những sản phẩm có độ pH chuẩn, giao động từ 4 – 6.

Các bạn nên tránh xa những sản phẩm có độ pH lớn hơn 7, những sản phẩm này thường có tính kiềm, xà phòng sẽ làm phá hủy trạng thái cân bằng của da. Những sản phẩm này thường khiến bạn cảm thấy da được sạch sâu, khô thoáng, nhưng sau một khoảng thời gian ngắn da sẽ bị khô khốc vì chúng đã vô tình lấy hết độ ẩm tự nhiên của da và lâu ngày sẽ phá hủy lớp màng ẩm bảo vệ da.

2. Sử dụng các sản phẩm cân bằng da

Sau bước làm sạch với tẩy trang và sữa rửa mặt, bạn nên sử dụng sản phẩm cân bằng da, bởi vì dù độ pH của sữa rửa mặt có chuẩn đến đâu thì cũng sẽ khiến độ pH tự nhiên của da bị thay đổi nhiều hoặc ít. Sử dụng các sản phẩm cân bằng da không chỉ cân bằng lại độ pH của da mà còn giúp làm mềm da, tạo điều kiện để da hấp thụ dưỡng chất sau đó được tốt hơn.

3. Chăm sóc da đúng cách.

Có khi nào bạn tự hỏi “Vì sao đã sử dụng đầy đủ các sản phẩm dưỡng da mà tình trạng da của bạn vẫn không được cải thiện?” Một phần nguyên nhân của tình trạng trên là do các bạn đã chăm sóc da không đúng cách, đã làm phá vỡ lớp màng ẩm bảo vệ da, chính vì thế da ngày càng trở nên xấu đi.

4. Xây dựng chế độ ăn uống lành.

Các bạn nên xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều chất xơ, rau củ quả… Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh đồ uống có cồn, đồ ăn chế biến sẵn… Khi có chế độ ăn uống lành mạnh như vậy, không chỉ đảm bảo sức khỏe tốt mà da chúng ta cũng sẽ khỏe mạnh, tươi trẻ.

Những kiến thức cơ bản về dưỡng da như việc cân bằng độ pH là vô cùng quan trọng để bạn có được làn da khỏe mạnh. Vì thế hãy lắng nghe sự thay đổi của làn da để có thể nhanh chóng thay đổi kịp thời và theo hướng tích cực nhé!